Cách để dạy trẻ đi xe đạp như thế nào cho đúng?

cach-de-day-tre-di-xe-dap-nhu-the-nao-cho-dung

Chỉ có ý định tốt là không đủ. Hãy giúp những tay đạp xe mới tự tin và an toàn hơn bằng cách tránh các lỗi hướng dẫn chủ yếu này.

Tại Thành Vũ Bike, chúng tôi tin rằng có rất ít người theo đuổi một công việc cao quý hơn việc dạy ai đó đạp xe, và những người hướng dẫn ban đầu đó — giáo viên, cha mẹ, đứa trẻ nhà bên — vẫn ngày ngày trở thành những anh hùng vô danh của thế giới đạp xe.

Nhưng cho dù việc tặng cho trẻ em hoặc người lớn món quà tự lập tự đi chiếc xe hai bánh là việc rất vinh dự, không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng thành công ngay ở lần đầu tiên. Rốt cuộc, đối với hầu hết chúng ta, học đạp xe là điều chúng ta làm từ hàng thập kỷ trước. Từ lúc đó, chúng ta đã quên đi rất nhiều cảm xúc và thử thách trên đường đi hay là cái cảm giác dễ bị tổn thương khi cố gắng giữ thăng bằng khi đạp những cú đạp đầu tiên.

Dưới đây là một số điều cần tránh khi bạn đang cố gắng dạy ai đó yêu thích đạp xe như bạn.

Đừng bắt đầu ngay trên đường

Bạn muốn ai đó cảm thấy hoàn toàn thoải mái ngay lần đầu tiên họ ngồi trên yên xe đạp, và trừ khi bạn sống trong một khu vực vắng vẻ, trên đường sẽ không bao giờ là nơi bắt đầu. Hãy bắt đầu dạy tay đạp xe  mới của bạn trong một bãi đậu xe trống, trên đường mòn hoặc trong công viên.

Không nên sử dụng bánh xe phụ

Đây là phương pháp cũ dùng để dạy trẻ đi xe đạp và mặc dù cách này vẫn có thể hoạt động nhưng nó kém hiệu quả hơn so với phương pháp hiện tại: trượt.

Bạn không cần một chiếc xe đạp đặc biệt để dạy phương pháp trượt — chỉ cần tháo bàn đạp ra khỏi xe đạp thông thường và hạ yên xe xuống để người mới đi xe đạp có thể ngồi trên yên với cả hai chân đặt trên mặt đất. Dạy dùng chân để đẩy xe đạp và trượt trên đường. Khi chúng có thể giữ thăng bằng an toàn trong vài giây, đặt bàn đạp về chỗ cũ, đẩy yên xe lên cao và dạy chúng đạp.

Phương pháp này hiệu quả trong việc dạy cho trẻ cách cân bằng cần thiết trong việc đi xe hơn là bánh xe phụ rất nhiều— điều đòi hỏi sự tự tin vô cùng lớn để có thể bỏ được chúng.

Nếu bạn có con nhỏ đang tập đi xe thì có một lựa chọn càng tốt hơn: xe đạp thăng bằng. Tất cả các loại xe đạp thăng bằng đều hoạt động tương tự nhau ở chỗ yên xe thấp, đầu gối co lại và dùng chân để đẩy xe đạp đi. Khi tốc độ và sự quen thuộc tăng lên, người đạp sẽ có thể nhấc hai chân lên để trải nghiệm một vài khoảnh khắc thú vị của chuyến bay cân bằng trên hai bánh xe. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe đạp mới cho con mình, thì xe đạp thăng bằng là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin của chúng so với bánh xe phụ truyền thống.

Đừng để các bé bắt đầu trên một chiếc xe không thật sự phù hợp

Chắc chắn, học sinh của bạn sẽ không đạp xe ngay lên Núi Tản hoặc bắt đầu chuyến đi xe đạp xuyên quốc gia ngay khi bạn vừa dạy chúng cách quay bàn đạp. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không nên bắt đầu bằng một chiếc xe đạp vừa vặn.

Tìm một chiếc xe đạp mà chúng có thể dễ dàng đứng lên mà không cần tiếp xúc với ống trên và với tới tay lái mà không bị căng. Không ai muốn tiếp tục ngồi trên một chiếc xe đạp quá lớn khiến việc trèo lên và trèo xuống xe trở nên đáng sợ. Tốt hơn nữa, hãy mua cho họ một chiếc xe đạp phù hợp để mọi thứ được thiết lập đúng cách ngay từ đầu.

Đừng giữ chặt chiếc xe đạp và đẩy hoặc chạy dọc theo bên cạnh

Còn nhớ khi bố bạn chạy dọc theo chiếc xe đạp của bạn, thề lên thề xuống rằng ông sẽ không bao giờ buông yên xe ra, và sau đó đẩy bạn vào một cuộc đời đầy bất trắc và ngờ vực chỉ bằng một cú thúc vang dội? Đúng vậy, chúng tôi vẫn còn nhớ. Và chúng tôi cam kết đó không phải là một chiến thuật hiệu quả, đặc biệt là vì hành động chạy dọc có xu hướng làm chao đảo chiếc xe đạp và phản tác dụng của bất kỳ kỹ thuật giữ thăng bằng nào mà học sinh bạn nên học.

Hãy để họ tự xây dựng động lực thông qua những vòng đạp của chính họ.

Đừng bắt chúng phải đi quá nhanh hoặc quá xa khi còn quá sớm

Bạn đang cảm thấy háo hức. Bạn vừa dạy con bạn, vợ hay chồng, bạn thân hoặc một người lạ vô tình cách đạp thành công một chiếc xe đạp. Nhưng hãy phanh một chút ở đây— điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn có một bạn cặp đi xe mới hoặc người đạp xe song song.

Hãy để họ luyện tập một lúc theo tốc độ của riêng họ. Hãy để họ học cách đi quanh chậm quanh bãi đậu xe hoặc quanh đường mòn. Đừng thúc ép họ đạp xe trên đường hoặc đi quãng đường dài hơn mức họ chuẩn bị.

Đừng áp đặt các mục tiêu hay chương trình đạp xe của bạn lên tụi nhỏ

Điều này tương tự như “đừng áp lực họ phải đi quá nhanh hoặc quá xa” nhưng có liên quan nhiều hơn đến các mục tiêu cuối cùng.

Sau khi bạn đã thành công dạy được một người đạp xe đạp mới, đừng coi sự kiện này giống như một buổi tập luyện để có những chuyến đi xe đạp lớn hơn, thú vị hơn. Bạn muốn họ cảm thấy được sự thú vị của việc đi xe đạp và có thể yêu thích nó từ đó — chứ không phải cảm thấy bị áp lực tiến lên cấp độ tiếp theo. Bạn đang dạy ai đó cách đi xe đạp, chứ không phải huấn luyện một tay đi xe đạp mới theo lý tưởng của chính bạn.

Chỉ cần tận hưởng chính bài học đó: một cơ hội để truyền một kỹ năng mới và cùng nhau tận hưởng thời gian trên xe đạp.

Hãy biến nó thành một trò chơi – và đã chơi là phải vui

Thật dễ dàng để thất vọng khi ai đó không tiếp thu những bài học quý giá mà bạn đang dạy và nhanh chóng biến mình thành một sĩ quan huấn luyện nghiêm khách. Nhưng kiên nhẫn, lạc quan và làm cho quá trình này có vẻ ngớ ngẩn và thú vị có thể giúp một người mới học đi xe đạp cảm thấy thoải mái.

Học đi xe đạp không nên giống như một công việc: Nó giống như một vụ nổ và luôn đi kèm với những phần thưởng động lực quan trọng như là một que kem. Trên thực tế, tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn luôn có biến nó thành mục tiêu chính đầu tiên của mình: kết thúc chuyến đạp xe đầu tiên tại một cửa hàng bán kem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank