Các cách sử dụng tín hiệu tay giúp đi xe đạp hiệu quả và an toàn

cach-su-dung-tin-hieu-tay-khi-di-xe

Với nhiều người đi trên đường, đây là cách giao tiếp mới để đi ra chính xác nơi bạn đang đi

Chắc chắn, người đi xe đạp có thể tự bảo vệ mình khỏi những người lái xe hung hãn trên đường đi bằng nhiều cách khác nhau: mặc quần áo phản quang và đèn xe đạp nhấp nháy là một số cách mà bạn có thể nghĩ tới. Nhưng cùng với việc nhiều người đi xe đạp mới trên đường hơn — và với nhiều người quay trở lại với việc đi xe đạp — một phần quan trọng khác để bạn có được 1 chuyến đi an toàn là giao tiếp rõ ràng với những người đi xe đạp khác trên đường.

Đây không chỉ là phép lịch sự với người khác mà còn là biện pháp an toàn cho bản thân, người đi xe đạp thường ra hiệu cho người lái xe khi họ chuẩn bị rẽ, giảm tốc độ hoặc dừng lại. Và vì xe đạp (thường) không được trang bị đèn báo rẽ, điều này có nghĩa là bạn cần biết tín hiệu tay thích hợp để cho người lái xe khác biết bạn sẽ đi theo hướng nào.

Nếu bạn chưa quen với việc giao tiếp bằng tay khi đi xe đạp, đây là hướng dẫn nhanh về tín hiệu tay đi xe đạp cần ghi nhớ.

Tín hiệu bằng tay cơ bản cho người đi xe đạp

Đơn giản là biện pháp tốt nhất khi cố gắng giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả trên đường, và tín hiệu tay của người đi xe đạp rất dễ học. Nhưng hãy lưu ý đến một số thay đổi trong các hướng dẫn địa phương, Kyle Wagenschutz, phó chủ tịch phụ trách đổi mới địa phương tại People For Bikes cảnh báo. Ông nói: “Mỗi tiểu bang có quyền đặt ra luật giao thông của riêng mình”. “Mặc dù các luật này phần lớn giống nhau giữa các bang, nhưng có sự khác biệt về tín hiệu tay giữa một số bang — chủ yếu liên quan đến chỉ dẫn Rẽ Phải.”

Lưu ý rằng, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia có ba chuyển động chính mà người đi xe đạp nên sử dụng để chỉ ra xe sắp chuyển hướng hoặc thay đổi tốc độ:

Khi rẽ trái: Duỗi thẳng cánh tay trái của bạn sang một bên, dùng ngón tay chỉ nếu bạn muốn.

Khi rẽ phải: Duỗi thẳng cánh tay phải của bạn sang một bên (thường được sử dụng mặc dù không được công nhận rộng rãi về mặt pháp lý ở một số tiểu bang) hoặc uốn cong cánh tay trái của bạn lên ở một góc vuông bằng tay ở vị trí bằng phẳng (chuyển động này ít phổ biến hơn được sử dụng nhưng đôi khi là phương pháp pháp lý được chỉ định — nó phụ thuộc vào nơi bạn đang đi xe).

Khi giảm tốc độ hoặc dừng lại: Mở rộng cánh tay trái của bạn ra một góc vuông với bàn tay của bạn mở ra, lòng bàn tay hướng lên phía sau bạn.

Nếu bạn cần một hình ảnh thực tế hữu ích, video này của Liên đoàn những người đi xe đạp Hoa Kỳ thể hiện từng tín hiệu ở trên.

Đối với những người mới làm quen với việc đi xe đạp, bạn nên mang xe đạp của mình đến một bãi đậu xe trống hoặc một bãi đậu xe rộng mở an toàn để tập lái bằng một tay khi bạn sử dụng tay kia để ra hiệu; ban đầu bạn có thể cảm thấy mất thăng bằng, nhưng luyện tập sẽ giúp bạn quen với điều đó.

Các tín hiệu tay khác

Ngoài ba chuyển động cơ bản đó, còn một số tín hiệu tay khác tồn tại để người đi xe đạp có thể giao tiếp riêng với từng người hoặc thiết lập riêng theo nhóm. Có các chuyển động tay để chỉ ra:

  • Đường nguy hiểm phía trước: chỉ về hướng của mối nguy hiểm và xoay cánh tay của bạn theo vòng tròn.
  • Sỏi rơi: hướng cánh tay xuống một góc 45 độ và lắc các ngón tay.
  • Chuẩn bị dừng lại: đặt một nắm đấm hoặc mu bàn tay đang mở của bạn lên phần lưng của bạn.

Những tín hiệu này có thể khác nhau và chúng là phép lịch sự chung đối với những người đi xe khác, nhưng chúng không nhất thiết áp dụng cho những cá nhân đi du lịch một mình. Điều quan trọng nhất là nắm rõ những cử chỉ giảm tốc độ, quay đầu và dừng các chuyển động đã đề cập trước đó. Tuy nhiên, cho dù bạn đang đi xe đạp theo nhóm hay bạn đang đi một mình, hãy tập thói quen sử dụng tín hiệu tay để thông báo hành động tiếp theo của bạn — điều này có thể rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tai nạn xảy ra.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người lái xe và người đi xe đạp đều quan tâm đến bên còn lại cũng như sự an toàn của bản thân họ,” Wagenschutz nói. “Mọi người đều có trách nhiệm biết và tuân theo luật đi đường, bất kể họ lái xe hơi hay đi xe đạp.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank