Phương pháp giảm cân bằng việc nhịn ăn và đạp xe – đừng để hiểu sai!

phuong-phap-giam-can-bang-viec-nhin-an-va-dap-xe-dung-de-hieu-sai

Nhịn ăn khi đạp xe là một cách giúp bạn giảm cân khi luyện tập, tuy nhiên bạn cần phải chắc chắn về cách thức cũng như mức độ phù hợp của bản thân mình với phương pháp luyện tập này để tránh mang lại những rủi ro không đáng có cũng như đạt được những hiệu quả mà bạn mong đợi.

Cho dù là giảm cân, cải thiện hiệu suất việc đạp xe của bản thân hay là sử dụng hiệu quả chất béo làm nguồn năng lượng đi chăng nữa, thì khi thực hiện đúng cách việc đạp xe nhịn ăn có thể mang lại những cải thiện trên mọi khía cạnh cho việc luyện tập của bạn. 

Ra ngoài làm một chuyến đạp xe nhịn ăn có thể là một cách tuyệt vời để giảm cân cũng như huấn luyện cơ thể sử dụng nguồn chất béo dự trữ như là nhiên liệu trong khi đạp. Nhưng chúng hoạt động như thế nào, những loại bài tập nào bạn nên thực hiện và liệu có bất kỳ nguy hiểm tiềm tàng nào của việc đạp xe nhịn ăn không?

Ric Stern, giám đốc hiệu suất và đồng thời là huấn luyện viên cao cấp tại RST Sport (www.cyclecoach.com), nhấn mạnh rằng việc chuẩn bị cho các chuyến đi nhịn ăn cũng quan trọng như chính bài tập vậy.

“Việc nhịn ăn khi đạp xe có tác dụng khi bạn không ăn đêm, và chỉ uống nước, hoặc cà phê đen hay trà (không đường, không sữa) và sau đó thì thực hiện bài tập”.

“Có rất nhiều hình thức tập luyện khác nhau mà bạn có thể thực hiện trong trạng thái nhịn ăn này, phụ thuộc vào mức độ phù hợp của bạn với nó, vào việc bạn có từng luyện tập như vậy trước đây hay không, và cách mà bạn có thể phản ứng với việc đạp xe trong trạng thái nhịn ăn. Ví dụ, một số người sẽ thực hiện các buổi tập có sức chịu đựng ngắn khoảng 90 phút, trong khi một số khác có thể thực hiện các chuyến đi dài sức đáng kể hơn.”

Một số tay đua chuyên nghiệp đã được gợi ý kéo dài thời gian đạp xe nhịn ăn của mình trong nhiều giờ liền. Stern nhớ lại việc Bradley Wiggins sẽ thực hiện những chuyến đi nhịn ăn kéo dài đến bảy giờ như đã được báo cáo. 

blank
Các chuyến đi nhịn ăn vẫn yêu cầu cung cấp hydrat hóa cho cơ thể dưới dạng nước hoặc đồ uống có chất điện giải. Ảnh: Chris Catchpole

Lập kế hoạch tập luyện

Tuy nhiên cấu trúc một buổi tập trong thời gian như thế này là không thực tế đối với một người đạp xe nghiệp dư. Dù là vì nó mang lại hiệu suất đạp xe hay niềm vui thì có lẽ đó cũng là lý do mà Wiggins quyết định giành được một chiến thắng ở Tour đua xe và sự cống hiến cần thiết đấy là đủ khi nó cũng đi kèm với việc quản lý cân nặng.

Với việc ăn chay trong những chuyến đi nhịn ăn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Đây là một cách dạy cơ thể hoạt động trong trạng thái nhịn ăn và không quá khó khăn để thực hiện nó. 

Stern nói: “Để bắt đầu, tôi đề nghị một chuyến đi ngắn, có sức chịu đựng ổn định từ 60 đến 90 phút và xem cách bạn đối phó với khoảng thời gian đầu tiên đó như thế nào”. 

“Sau đó thì lặp lại luyện tập như thế mỗi tuần một lần trong vài tuần liền, bạn có thể thử kéo dài chuyến đi hoặc thêm vào một số bài tập aerobic (chẳng hạn như nỗ lực tập 15 phút, hoặc có thể kèm theo một số bài tập ngắn hơn, khó hơn).

-7%
12,600,000
-7%
13,900,000
-15%
-23%

Những nguy hiểm

Những nguy hiểm tiềm tàng của các chuyến đi nhịn ăn nằm ở chính cái tên của nó: Bạn đang đạp quá nhanh!

Điều đó không có nghĩa là bạn nên sợ hãi trước chúng, nhưng với việc dự trữ carbohydrate của bạn đang ở mức thấp ngay từ đầu, bạn cần phải theo dõi liên tục để đảm bảo rằng mình tránh bị kiệt sức.

“Bạn có thể bắt đầu ăn trên đường đi sau khi hoàn thành các quãng thời gian đề ra, hoặc sau một giờ đi xe hay là một quãng đường dài hơn thế. Bạn nên luôn mang theo bên mình một số chất lỏng đơn giản, chẳng hạn như nước hoặc thức uống điện giải không có chứa carbohydrate ”.

Có lẽ các chuyến đạp xe nhịn ăn hoạt động tốt nhất vào đầu mùa hoặc chỉ dành cho một số loại xe đạp nhất định. Điều này một phần là do tác động của nó lên việc giảm cân, tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy mặc cho nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau.

“Việc nhịn ăn khi đạp xe có thể được thực hiện quanh năm. Người ta cho rằng thực hiện các buổi tập dựa trên khoảng thời gian trong mùa đua có thể giúp tăng cường thể lực trong cuộc đua. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của việc huấn luyện như vậy (đạp xe nhịn ăn) không được chứng minh một cách chắc chắn.”

“Đạp xe nhịn ăn rất đáng để thử nếu bạn có cuộc đua hoặc có mục tiêu giảm cân cụ thể. Chúng có thể hữu ích cho bất kỳ ai quan tâm đến việc tăng hiệu suất đạp xe của mình.”

Cảm giác hài lòng khi trở về sau một chuyến đi luôn là một cảm giác tuyệt vời, điều này được nhân lên sau một chuyến đạp xe nhịn ăn vì bạn có thể tiêu thụ lượng dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho hoạt động của mình.

Điều quan trọng là bạn không lạm dụng và phá hỏng công sức tập luyện mà bạn đã bỏ ra trong những giờ trước đó.

-15%
29,900,000
-15%
-12%
15,000,000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
blank